Gỗ cẩm là gì ?

Các bạn thường thắc mắc và đặt ra rất câu hỏi rất nhiều về loại gỗ này phải không? Gỗ Cẩm là gỗ gì ? Gỗ Cẩm Nhóm Mấy ? Gỗ Cẩm có tốt không ? Nó có nguồn gốc ở đâu? Gỗ Cẩm có mấy loại? màu sắc như thế nào? đặc điểm ra sao? Chúng có gì khác với nhiều loại gỗ khác? Các bạn hãy cùng nội thất Linh Ngân giải quyết vấn đề này nhé?

Tên gọi: Thường có tên gọi khác là Trắc Lai. Trắc bông, cẩm lai nam.
Tên Khoa Học: Có tên khoa học là Dalbergia cochinchinensis Pierre.
Thuộc họ: Cây thuộc họ Đậu-  Fabaceae.
Bộ: Thuộc bộ đậu – Fabales
Lớp ( nhóm): Cây gỗ thuộc nhóm IIA trong bảng phân loại nhóm gỗ quý Việt Nam.
Cây gỗ to, có tán hình ô, xanh và cao đến 20 – 25 m, chiều cao dưới cành là 5 – 10m.
Đường kính thân 0,5 – 0,6m. Vỏ cây có màu xám, điểm những đốm trắng hay vàng, không nứt nẻ.

Thịt vỏ có mùi sắn dây, lá kép lông chim, dài 15 – 18 cm; có 11 – 13 lá chét, hình mác thuôn, tù ở 2 đầu, nhẵn, dài 3 -5cm; rộng 1,5 – 2,5cm. Cụm hoa chùy ở nách lá và đầu cành và không có lông. Hoa nhỏ, màu lam nhạt.
Quả đầu dẹt, dài 12cm hay hơn, rộng 2,5cm, hơi thắt eo ở chỗ có hạt. Hạt 1, ít khi 2, hình thận, dẹt, dài 9mm, rộng 6mm, màu đen nhạt.

Đặc điểm sinh học, sinh thái cây gỗ Cẩm
Cây sinh trưởng rất chậm đến trung bình. Tái sinh rải rác do hạt, khó nảy mầm. Mọc rải rác hoặc thành từng đám 5 – 10 cây trong rừng rậm nhiệt đới thường xanh hay rừng nửa rụng lá mưa mùa với các loài cây như Bằng lăng (Lagerstroemia sp.). Cây mọc nhiều ở độ cao dưới 800 – 900 m. Cây thường mọc chỗ ẩm, ven sông, suối đất bằng hoặc có độ dốc nhỏ, cùng với các loài cây họ Dầu Dipterocarpaceae  như: Sao đen – Hopea odorata, Chiu liu – Terminalia sp., Dầu đồng – Dipterocarpus tuberculatus,… Cây ưa đất feralit nâu đỏ hay nâu vàng phát triển trên đá bazan và feralit xám trên cát kết hay phù sa cổ có tầng dày, thoát nước.
Phân bố

Ở các tỉnh phía Nam như: Kon Tum (Sa Thầy), Gia Lai, Đắc Lắc (Đắc Min, Gia Nghĩa), Khánh Hòa (Ninh Hòa), Lâm Đồng (Bảo Lộc), Ninh Thuận (Ninh Sơn), Bà Rịa – Vũng Tàu (Xuyên Mộc), Đồng Nai (Thống Nhất, Trảng Bom, Tân Phú, Vĩnh An, Vĩnh Cửu. Cẩm Mỹ), Bình Phước (Phước Long, Đức Phong), Tây Ninh (Tân Biên).
Ngoài Việt Nam cây còn được trồng ở: Lào và Campuchia.

Đặc điểm, màu sắc, vân gỗ Cẩm
Gỗ thuộc một loại gỗ quý, gỗ có màu nâu hồng.Có vân đen, cứng, thớ mịn. Cả thịt gỗ và vân gỗ có chung một màu, nên những đường vân uốn lượn ẩn rất đẹp tạo ra những nét độc đáo phá cách( trừ Cẩm Sừng có màu đen và không có vân, có mùi thối khác biệt).
Vân Gỗ Cẩm
Chất gỗ rất cứng và chắc. Toàn thân gỗ đều màu là gỗ tốt, ít bị mối mọt hay nứt nẻ. Điểm nữa là loại gỗ này thường có mùi như cây tre ngâm nước lâu ngày giống mùi bùn ( sình).

Ứng dụng
Gỗ rất quý, cứng, thớ gỗ mịn, khá giòn, dễ gia công, mặt cắt nhẵn, dễ đánh bóng. Gỗ được dùng để đóng Nội Thất Cao Cấp như giường, tủ, bàn ghế, trang trí và đồ tiện khảm, làm tượng gỗ mỹ nghệ như Tượng Phật Di Lặc gỗ, Tượng Linh Vật, Tượng Quan Công…
Ngày nay, ngay ở các vùng trước đây có nhiều như Đồng Nai, Đắc Lắc.. cũng khó tìm được cây gỗ Cẩm có đường kính trên 30cm như trước đây. Nhiều vùng khác như Sa Thầy, Gia Nghĩa gần như vắng hẳn bóng loài cây gỗ Cẩm này.
Một số sản phẩm được nội thất Linh Ngân sản xuất từ gỗ cẩm: